Điều kiện để thi đấu ở PGA Tour

Để trở thành hội viên của hệ thống thi đấu danh giá bậc nhất của golf thế giới chưa bao giờ là điều dễ dàng, kể từ năm 2013 điều đó thậm chí còn khó khăn hơn. 
pga-9477-1386301588.jpg

Web.com Tour là sân chơi mới, thay Q-School, nâng bước người chơi đến PGA Tour. 

Kể từ năm 1965 đến 2012, cách được xem như "dễ dàng nhất" để giành thẻ PGA Tour là thông qua PGA Tour Q-School. Q-School là một loạt những giải đấu loại để cuối cùng chọn ra những người đủ điều kiện thi đấu ở một giải chung kết. Sau giải đó, một lượng nhất định những người kết thúc ở nhóm đầu được nhận thẻ thành viên của PGA Tour cho mùa giải tiếp theo. 

Kể từ năm 2013, Q-School không còn là nơi đưa golf thủ đến PGA Tour nữa. Thay vào đó là Web.com Tour Finals. Q-School vẫn tồn tại nhưng chỉ còn là nơi chuyển tiếp người chơi lên Web.com Tour.  

Giành thẻ PGA Tour qua Web.com Tour

Một golf thủ muốn được thi đấu ở Web.com Tour đầu tiên phải qua con đường Q-School theo thể thức mới. Một khi đã là thành viên Web.com Tour, bạn có thể "tốt nghiệp" để lên PGA Tour bằng một trong hai cách: 

  • Battlefield Promotion: Giành chiến thắng ba giải trong một mùa ở Web.com Tour, và lập tức được nhận thẻ PGA Tour.
  • Web.com Tour Finals: Lọt vào "Finals" sau một mùa giải thi đấu tốt ở Web.com Tour.

"Finals" là một loạt bốn giải đấu diễn ra sau khi mùa giải thường niên của Web.com Tour kết thúc. Các golf thủ trong Top 75 danh sách kiếm tiền của Web.com Tour, cộng với những người nằm trong vị trí từ 126 đến 200 danh sách tính điểm của FedEx Cup, sẽ thi đấu ở những giải Finals. 

Tổng cộng 50 golf thủ sẽ giành thẻ PGA Tour qua Web.com Tour Finals. Thực ra các golf thủ kết thúc từ 1 đến 25 ở Web.com Tour đã được đảm bảo 25 suất nhưng vẫn phải chơi Finals để thiết lập thứ hạng ưu tiên - yếu tố ảnh hưởng đến số giải mà tân binh này được chơi ở PGA Tour mùa sau. 25 thẻ còn lại dành cho những golf thủ kiếm được số tiền tích lũy nhiều nhất ở các giải Finals.

Những con đường khác dẫn đến PGA Tour (ít khả năng xảy ra) 

Vô địch PGA Tour hoặc major: Đây là cửa dành cho những người chưa là thành viên PGA Tour nhưng được tham dự một giải PGA Tour nhờ sự ưu tiên của nhà tài trợ hoặc thông qua Vòng loại ngày thứ hai (Monday Qualifying).

Kiếm thật nhiều điểm trong một số ít giải được chơi: Như đã nói ở trên, cách này vẫn dành cho một người chơi không phải thành viên PGA Tour nhưng được dự nhờ sự ưu tiên của nhà tài trợ hoặc vượt qua Vòng loại ngày thứ hai. Nếu dự đủ giải theo phương thức này và sau đó chơi tốt để đạt đủ điểm FedEx Cup (từ năm 2014, hoặc kiếm tiền trước năm 2014), bạn hẳn sẽ có mặt trong Top 125 khi kết thúc mùa giải và kiếm được thẻ PGA Tour cho năm sau. Điều này đã xảy ra nhưng rất hiếm.

Trở thành "Hội viên đặc biệt tạm thời": Một golf thủ có thể giành quyền chơi ở PGA Tour mùa hiện tại nếu tích đủ điểm FedEx Cup (bắt đầu năm 2014, hoặc tiền trước năm 2014). Bạn có số điểm bằng hoặc lớn hơn của người đứng thứ 150 trên bảng tổng sắp của FedEx Cup mùa trước. Tuy nhiên, cũng vì "tạm thời" nên golf thủ này muốn chơi tiếp mùa sau vẫn phải tìm thẻ PGA Tour qua những cách kể trên.

Một khi giành được thẻ PGA Tour, bạn sẽ có cơ hội tham gia các sự kiện của PGA Tour cũng như giành các giải thưởng lớn. Ngoài ra, không ít cơ hội tài trợ hoặc quảng cáo sẽ bay đến, điều mà bạn hiếm khi có được khi chưa thi đấu cho hệ thống giải golf hấp dấp dẫn nhất hành tinh này.

Thẻ PGA Tour không có giá trị mãi mãi hoặc có thể giúp bạn tham gia mọi giải đấu của PGA Tour. Số giải thi đấu nhất định của người mới ở PGA Tour dựa trên thứ hạng ưu tiên của họ ở Web.com Tour. Sau mỗi mùa giải bạn cần phải nằm trong Top 125 người kiếm nhiều tiền nhất PGA Tour để bảo toàn tấm thẻ. Một chiến thắng ở PGA Tour giúp bạn giữ lại thẻ thêm 2 năm và một chiến thắng major gia hạn thẻ lên đến 10 năm. 

BACK TO TOP